3 cách chữa bệnh THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ và THẮT LƯNG

Hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ là gì? Việc hiểu biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng như hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ gây ra không phải ai cũng biết. Trong khi căn bệnh này ngày càng gia tăng, tỉ lệ người trẻ mắc phải căn bệnh này cũng ở trạng thái cảnh báo. Dân văn phòng, thường xuyên ngồi làm việc với máy tính, giữ nguyên trạng thái chỉ cử động các ngón tay gây ra vô số các căn bệnh về xương khớp trong đó có thoái hóa đốt sống cổ. Công nhân bốc vác, những người làm bốc vác hàng, thường xuyên để vật nặng trên đầu hay vác trên vai gáy cũng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ gây hậu quả làm ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động, sinh hoạt và làm việc hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra bệnh nhân còn có biểu hiện đau dọc vùng mông kéo xuống chân, có thể gây tê bì chân hoặc có nhưng cơn đau rút chân khi cúi, ngửa.. Có người bệnh khi ngồi lâu, thường bị những cơn đau thắt lưng dữ dội, phải nằm nghiêng bất động. Đĩa đệm được cấu tạo như đĩa hình tròn nằm giữa những đốt xương. Phần bao bọc bên ngoài của đĩa đệm được gọi là bao xơ đĩa đệm, phần nằm bên trong được gọi là nhân nhầy đĩa đệm (dạng gel). Bệnh do yếu tố di truyền: Nếu bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh. Quá trình thoái hóa cột sống tác động tới bao xơ đĩa đệm làm vòng bao xơ trở nên xơ cứng, mất đi tính dẻo dai. Khi đó người bệnh không nhất thiết phải mang vác các vật nặng sai tư thế nhưng vẫn mắc bệnh.

Việc vận động đột ngột có thể làm nặng thêm bệnh thoái hóa đốt sống cổ, nhất là người già tốt nhất không nên tập lắc, quay cổ. Kéo giãn cột sống: trong bệnh thoát vị đĩa đệm, khối thoát vị chèn vào dây thần kinh gây đau. Kéo giãn cột sống làm giảm áp lực trong đĩa đệm, làm giảm sự chèn ép thoái hóa đốt sống lưng của khối thoát vị lên thần kinh làm cho đau giảm hoặc mất. Đây là phương pháp bảo tồn duy nhất có thể tác động vào căn nguyên gây bệnh, có thể thu nhỏ khối thoát vị giải quyết tận gốc của vấn đề. Ngoài ra, cũng giống như điện xung, kéo gãn tác động lên các cơ co thắt làm giãn cơ một cách cưỡng bức, cắt đứt vòng xoán bệnh lý, tăng hiệu quả giảm đau. Kéo giãn làm giảm áp lực trong đĩa đệm nên làm cho dinh dưỡng được hút vào đĩa đệm nhiều hơn, làm ngăn ngừa quá trình thoái hóa của đĩa đệm. Siêu âm điều trị: máy phát ra sóng siêu âm có tác dụng xoa bóp vi thể đối với tổ chức tế bào, làm tổ chức nóng lên, dẫn đến tác dụng điều trị do nhiệt. Đồng thời sóng âm làm tổ chức giãn nở, khi kết hợp với thuốc gel chống viêm (siêu âm dẫn thuốc)làm thuốc ngấm sâu vào tổ chức nâng cao hiệu quả điều trị. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp.

Lỗ liên hợp là nơi các dây thần kinh đi từ trong ống sống ra ngoài. Giữa các thân đốt sống là các đĩa đệm (hình 2). Đĩa đệm gồm một bao xơ ở bên ngoài và nhân nhầy ở bên trong. Đĩa đệm dính chắc vào thân đốt sống và được giữ chắc hơn nhờ một hệ thống các dây chằng dọc (dây chằng chạy dọc theo chiều dài cơ thể). Có rất nhiều dây chằng làm nhiệm vụ nối liền các đốt sống với nhau. Dây chằng dọc sau nằm ở phía sau của thân đốt sống (tức là ở thành trước của ống sống) là dây chằng có liên quan đến bệnh lí thoái hóa cột sống nhiều nhất. Dây chằng vàng là dây chằng nối giữa hai bản sống (của cung sau) kế cận, nằm ở thành sau của ống sống. Các dây chằng nối giữa các mấu khớp (ở hai bên cung sau) tạo thành các khớp hoạt dịch (bên trong có chứa dịch khớp). Cột sống hoạt động như một cây cột nâng đỡ cơ thể.

em tng atad hn 2 trái bi lun, set private riêng ch

Tuy nhiên khi khớp đã bị hư tổn trầm trọng, các biện pháp dùng thuốc và phục hồi chức năng không đạt kết quả thì lúc này nên dùng phương pháp phẩu thuật khớp. Đây là một phương pháp rất hiệu quả cho những người mắc bệnh thoái hóa khớp mức độ nặng. Tùy theo mức độ tổn thương mà người ta có thể phẫu thuật mổ nội soi sửa chữa tổn thương do thoái hóa. Đối với tổn thương mất sụn có thể tiến hành can thiệp ghép sụn, nếu không ghép được thì làm sạch nơi tổn thương và kích thích các mô ở khớp phát triển làm đầy phần sụn đã mất. Sau khi vô cảm, bằng vài đường rạch da nhỏ, dụng cụ nội soi được đưa vào trong khớp để kiểm tra và làm sạch khớp. Thay đổi trục cơ học của khớp gối, làm cho khớp gối chịu lực lên ngăn còn lại không bị mòn lớp sụn. Phẫu thuật này thường áp dụng cho những người còn trẻ tuổi, nó giúp giảm đau kéo dài một thời gian khá lâu.

  1. Các xét nghiệm khác
  2. Yếu hoặc tê cơ
  3. Khoa Nội Soi
  4. Các xét nghiệm máu thông thường nói chung ít thay đổi
  5. Hẹp hoặc lồi đĩa đệm
  6. Ngưu tất (tẩy rượu sao khô) 16 gam
  7. Có dấu hiệu thần kinh

Tránh các động tác làm căng cơ cổ như: xách vật nặng một tay, đeo túi xách, bê vác nặng. Loại trừ thói quen xấu: chế độ ăn ít canxi và khoáng chất, lối sống ít thể dục và ít vận động cũng làm cho quá trình thoái hóa cột sống – đĩa đệm diễn ra nhanh hơn. Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm: tác dụng tốt giai đoạn đầu. Dùng paracetamol: 1 – 2g/ ngày. Thuốc giảm viêm rễ thần kinh. Thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm: nên chỉ định sớm, kéo dài, khi có đợt đau, kết hợp với các thuốc điều trị triệu chứng tác dụng nhanh nêu trên. Thuốc ức chế Interleukin 1: Diacerein 50mg x 2 viên/ngày. Lưu ý: tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc, tương tác thuốc và các bệnh kết hợp ở người cao tuổi. Thuốc Y học cổ truyền:có tác dụng thông kinh mạch, bổ can thận, mạnh gân xương.

https://thoaihoacotsong.vn/benh-ve-xuong-khop-khac/dau-nhuc-xuong-khop-o-nguoi-gia/

Loading Facebook Comments ...