5 Tiêu chí lựa chọn mua đồng hồ thông minh

Các smartwatch hiện tại nhìn chung rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cũng như kho ứng dụng đi kèm. Tuy nhiên, chỉ có một vài trong số này là tỏ ra vượt trội hoặc sở hữu những tính năng khác biệt như chức năng thoại hoặc chụp ảnh. Vậy dựa vào đâu bạn có thể tìm cho mình một smartwatch phù hợp nhất. Dưới đây là 8 điều bạn nên biết trước khi quyết định mua smartwatch.

 

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/10/27/dong-ho-casio-ae-1200whb-1bvdf-noi-bat-voi-day-deo-mau-xanh-bo-doi/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/10/27/review-dong-ho-deo-tay-cao-cap-casio-edifice/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/10/27/day-dong-ho-da-ca-sau-size-16-18-20-nhieu-mau-eh8201-02-03-05/

1. Hệ điều hành và khả năng tương thích với thiết bị khác

Hầu hết các smartwatch hiện nay được thiết kế với tư cách là thiết bị hoạt động song hành cùng smartphone hoặc tablet, do đó khả năng tương thích với các thiết bị là điều cực kỳ quan trọng. Chẳng hạn, các loại đồng hồ smartwatch Pebble và Pebble Steel đều có khả năng kết nối với các thiết bị chạy Android và iOS. Sắp tới, đồng hồ Martian Notifier của Martian cũng sẽ có khả năng tương thích như thế.

Tuy nhiên, smartwatch của Samsung Gear 2 và Gear Neo chỉ tương thích với các smartphone dòng Galaxy (tổng cộng có 17 thiết bị). Các smartwatch khác chỉ tương thích với một vài điện thoại chạy Android, nhưng không tương thích với iPhone. Các biệt có SmartWatch 2 của Sony có thể tương thích với mọi smartphone (hoặc tablet) sử dụng hệ điều hành từ Android 4.4 trở lên.

Lời khuyên: Đừng mua smartwatch chừng nào bạn chưa biết chắc chắn nó có tương thích với chiếc smartphone mà bạn đang dùng hay không.

2. Chọn màn hình E Ink hay màn hình màu?

Màn hình E Ink (hay còn gọi là e-paper), tức là màn hình đơn sắc, sẽ cho người dùng có chút cảm giác gì đó hơi cũ kỹ, thậm chí lỗi thời. Tuy nhiên, ít người lại biết rằng màn hình E Ink lại đem lại một vài lợi ích quan trọng. Thứ nhất, màn hình E Ink có khả năng chống chói rất tốt, bạn có thể an tâm nhìn màn hình đồng hồ dưới trời nắng mà không phải lo chuyện bị chói không nhìn thấy gì. Thứ hai, màn hình E Ink tiết kiệm pin hơn nhiều so với màn hình màu. Thông thường, smartwatch màn hình màu chỉ duy trì pin được 1 đến 2 ngày, trong khi smartwatch E Ink có thể hoạt động tối thiểu là 5 ngày.

Mặt khác, những smartwatch như Galaxy Gear 2 lại sử dụng màn hình đa màu sắc Super AMOLED. Màn hình này cho phép bạn xem ảnh, chạy ứng dụng hoặc các nội dung khác dưới nhiều chiều màu sắc. Trong khi màu hình E Ink sử dụng công nghệ đèn nền tích hợp, thì màn hình màu nhìn chung có độ sáng cao hơn, song cũng vì thế cũng ngốn pin nhiều hơn.

Một nhược điểm nữa của màn hình màu đó là để tiết kiệm pin, đồng hồ thường tự động tắt màn hình khi không sử dụng đến, khiến người dùng không thể xem giờ được nếu không đánh thức thiết bị. Một số smartwatch như smartwatch 2 của Sony đã khắc phục nhược điểm này bằng cách để đồng hồ chuyển sang chế độ màu xám khi ngủ để người dùng vẫn nhìn được giờ. Song nhìn chung, thời lượng pin của smartwatch màn hình màu vẫn rất hạn chế.

3. Giao diện: Nút bấm so với cảm ứng

Sự khác biệt lớn nhất giữa smartwatch nút bấm và cảm ứng chính là ở giá tiền. Thông thường, smartwatch cảm ứng có giá thành đắt hơn nhiều so với smartwatch nút bấm và một số người dùng cũng thích nút bấm hơn vì trông chúng mang vẻ đẹp cổ điển.

Tuy nhiên, smartwatch nút bấm đôi khi lại gây ra sự bất tiện trong quá trình sử dụng vì nút thường rất nhỏ, nên dễ khiến người dùng bấm nhầm, trong khi màn hình cảm ứng thì dễ điều hướng hơn.

Dĩ nhiên ở hiện tại, có thể thấy màn hình cảm ứng đã trở thành một chuẩn mới cho các thiết bị điện tử, và các smartwatch trong tương lai hầu hết sẽ chuyển sang dùng màn hình cảm ứng.

Lời khuyên: Nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp cổ điển, smartwatch nút bấm cũng không phải lựa chọn tồi. Hiện nay, trên thị trường có smartwatch Pebble vẫn sử dụng bàn phím truyền thống với giá cả rất phải chăng.

4. Dây đeo và phong cách cá nhân

Các smartwatch chất lượng tốt hơn thường cung cấp một vài tùy chọn về dây đeo cho người dùng. Nhiều người không để ý song dây đeo lại giữ một vị trí rất quan trọng. Ngoài chức năng giữ cho đồng hồ trên cổ tay, dây đeo còn là nơi thể hiện phong cách cá nhân và tạo sự khác biệt cho thiết bị mà bạn đang đeo.

Hiểu rõ điều này, hãng Samsung đã thiết kế chiếc Gear 2 với dây đeo có thể thay thế bằng bất cứ loại dây đeo đồng hồ 22mm nào khác, một số loại dây còn được đích thân công ty sản xuất. smartwatch Pebble Steel cũng có 2 tùy chọn dây cho người dùng, một bằng thép và 1 bằng da, đồng thời cũng thiết kế để đồng hồ có thể thay thế dây sang tất cả các loại dây 22mm khác. smartwatch 2 của Sony thậm chí còn hỗ trợ thay dây 24mm.

Lời khuyên: Với những loại đồng hồ buộc bạn phải cắt dây mới vừa, như Toq, tốt nhất bạn nên bỏ qua.

5. Chế độ thông báo và cảnh báo

Tất cả các smartwatch hiện nay đều có chức năng thông báo cuộc gọi đến, email hay tin nhắn văn bản bằng cách rung nhẹ trên cổ tay người dùng. Chức năng nay có thể giúp người dùng kín đáo kiểm tra cuộc gọi, tin nhắn và quyết định xem có nên trả lời hoặc phản hồi hay không. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tìm kiếm những smartwatch tích hợp cả chức năng thông báo mạng xã hội, bao gồm cả Facebook và Twitter.

Ngoài ra, hãy chọn loại smartwatch mà bạn có thể nhanh chóng kiểm tra tất cả các thông báo, thậm chí nếu bạn có lỡ bỏ qua một thông báo nào đó thì vẫn có thể tìm và xem lại được. Chẳng hạn, đồng hồ smartwatch của Pebble đã cập nhật phần mềm cho phép người dùng có thể xem lại tới 50 thông báo mới nhất. Một số smartwatch thậm chí còn cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn, chẳng hạn như smartwatch 2 của Sony.

Thiết bị này cho phép bạn chọn cập nhật nào được phép gửi thông báo. Smartwatch của Samsung thậm chí còn được cải tiến xa hơn với tính năng Smart Relay. Người dùng có thể dùng điện thoại để trả lời những thông báo hiển thị trên smartwatch thông qua một ứng dụng trả lời đặc biệt. Các smartwatch của Samsung và Sony cũng cho phép bạn gửi phản hồi qua tin nhắn văn bản đối với những cuộc gọi mà bạn đã bỏ lỡ/bỏ qua.

Loading Facebook Comments ...