Bệnh thận đa nang có nguy hiểm không

Với người suy thận, dinh dưỡng tuyệt vời sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, khiến cho bệnh tiến triển chậm. Trong ấy, việc kiểm soát chế độ ăn, uống là điều hết sức cần phải có và lượng thức ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng là 1 vấn đề quan trọng.

Muối là nguyên nhân chính gây thận đa nang có nguy hiểm không. Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận làm cho nâng cao gánh nặng cho thận. những bác sĩ khuyến cáo, các người mắc bệnh về thận cần phải ăn nhạt và không phải ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày. Người bị tăng huyết áp tất nhiên thì phải tránh sử dụng muối đến mức thấp nhất. Người mắc bệnh thận cũng phải hạn chế ăn chất đạm vì việc chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận. tránh dùng dầu mỡ trong chế biến thức ăn, phải lựa chọn phương pháp chế biến là luộc hay nướng. Người bị suy thận phải giảm thiểu sử dụng muối ăn.

Không phải ăn những đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi; không ăn thức ăn chua, không ăn các loại nấm, không cần ăn các thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói,… Không cần uống rượu, bia, các loại nước khoáng, đặc biệt là nước khoáng có nhiều natri. Có thể uống những loại nước như nước mưa đun sôi, nước hoa quả tươi,… Tuy nhiên, lượng nước bổ sung cho cơ thể cũng cần được theo dõi kỹ. nếu không phải lọc thận, đừng hạn chế lượng nước bổ sung mà hãy uống lúc nào cảm thấy khát. giả sử cơ thể giữ nước, cần hạn chế dùng muối.

Vì lúc dùng muối cơ thể sẽ không kiểm soát được lượng nước và lúc nào cũng cảm thấy khát. các thức ăn tốt cho bệnh nhân thận như gạo, bánh mì không có muối, mì ống, khoai tây và những loại rau khác. Người bệnh thận có thể uống sữa, không hạn chế các thức ăn chay.

Người suy thận cũng cần ăn uống hầu hết bốn thành phần là chất đường bột, chất đạm, chất béo và chất khoáng – vitamin như người bình thường. Chế độ ăn xuất sắc được khuyến cáo cho người suy thận Người suy thận cũng cần ăn uống toàn bộ bốn thành phần là chất đường bột, chất đạm, chất béo và chất khoáng

Vi Thực đơn trung bình cho người suy thận hằng ngày: Bột đường 300g – 450g; béo 45 – 55g, đạm 20 – 27g, khoáng – vitamin như người bình thường, tổng số calo năng lượng một.600- 2.000 kcalo. phải hạn chế chất đạm, uống nước vừa phải và tránh muối ăn, hạn chế thức ăn giàu kali.

Loading Facebook Comments ...