Bộ sưu tập đá cảnh đẹp nhất Châu Á

Chơi đá là một nghệ thuật: Tình yêu dành cho những viên đá cảnh được tạo dáng nhân tạo cũng như những viên đá tự nhiên của nghệ nhân Bunyong Lertnimitr đã được thể hiện bằng cả một cuộc đời gắn bó với niềm đam mê sưu tập và chiêm ngưỡng vẻ đẹp ẩn sâu dưới lớp vỏ ngoài lạnh lùng của những viên đá.

Cách đây khoảng 50 năm về trước, một đứa bé trai bị tật thuyền trên dòng sông Mêkông, hoảng sợ tột cùng, chú bé phải rất khó khăn để giữ cho mình nổi trên mặt nước. Đứa bé trai ấy rồi cũng thoát được bằng cách bám vào những hòn đá cho đến khi có người đến cứu…. Sinh ra và lớn lên bên cạnh dòng sông, Bunyong rất gắn bó với môi trường tự nhiên, đặc biệt là với các loại đá. Ông dành nhiều thời gian cho việc buôn bán các loại đá sỏi, thạch anh nằm rải rác dọc bờ sông, và đó là cách tốt nhất để ông có thể thưởng thức được vẻ đẹp bên trong của những hòn đá. Hiện nay, công việc chính của ông vẫn tản mạn với những hòn đá mà ông yêu thích, tuy cách thức làm việc có khác đôi chút.
Là một người đam mê đá đến mức ích kỷ, Bunyong Lertnimitr tự cho phép trí tưởng tượng của mình đi hoang khi chiêm ngưỡng những viên đá quý có nhiều hình dáng, kích cỡ và hoa văn khác nhau. Hàng chục năm qua, ông đã sưu tầm được khoảng 100,000 viên đá và đặt cho chúng những cái tên làm say lòng người. Và người nghệ nhân say mê đá ấy đã tâm sự: “Có rất nhiều những viên đá biển, đá núi và đá sông làm dậy lên trí tưởng tượng trong tôi. Có những viên trông giống hình thù các con thú như: gấu, ếch, chó, chim cánh cụt, và cú mèo.”
“Tôi thực sự yêu thích việc sưu tầm những viên đá vì chúng kích thích trí tưởng tượng của tôi. Việc đặt tên cho chúng một cái tên đặc biệt nào đó cũng là những thử thách đối với tôi.”

Ông đã tưởng tượng những viên đá của mình như: Tê giác quắp vịt, túp lều trong cơn mưa, bàn cờ tướng (Trung Hoa), những chiếc thuyền con vượt ngàn đồi, một góc núi băng, luôn mỉm cười, gấu bắc cực, chim cú mèo, nghe tiếng ếch kêu bên bờ ao cỏ xanh, tấn công Trân Châu Cảng, chú chó bị xích chặt, khuyển thưởng nguyệt,… và ông còn tưởng tượng viên đá như hình chiếc điện thoại di động

Ubon Ratchathani, một người dân địa phương, đã nói: “Tưởng tượng là một nguồn sức mạnh của con người. Nếu tưởng tượng tốt, sẽ mang lại kết quả tốt, sáng tạo. Nhưng trong cái thế giới xô bồ như hiện nay, chúng ta hiếm khi phát triển được những tiềm năng bên trong của mình để cho trí tưởng tượng của chúng ta bay cao. Và vì thế, nhiều người đã mất đi khả năng tưởng tượng ra từ những gì mà họ thấy, hay nghe được.”

Ông Bunyong đã thành lập nên viện bảo tàng trưng bày đá quý hiếm vào năm 1999. Theo ông cho biết, viện bảo tàng đá đã có tại các nước như Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Nhưng đây là viện đầu tiên có tại Vương quốc Thái Lan. Ông Bunyong nói: “Viện không những mang giá trị thẩm mỹ, mà còn cung cấp cho người xem nguồn kiến thức về địa chất học Thái Lan, và về niên đại của những tầng đá khác nhau. Đây cũng được xem như là trung tâm cung cấp thông tin về đá”. Ông cũng cho biết thêm là viện đã mời những nhà địa chất học về để xác định niên đại của đá ở đây.

     Viện cũng đã thu hút được nhiều lượt khách tham quan đến từ những đất nước xa xôi như Đan Mạch, Thụy Điển, Nam Phi, Tây Ban Nha và Pháp. Patric Nagle, một du khách đến từ San Francisco đã cho biết cảm tưởng khi đến thăm viện bảo tàng: “Những viên đá trưng bày ở đây rất đẹp và rất ấn tượng. Những cái tên mà nhà sưu tập đã đặt cho chúng phản ánh đậm nét bản chất tự nhiên của chúng. Việc làm xuất phát từ niềm say mê của ông ấy thật đáng kinh ngạc.”
Ông Bunyong dự định trong tương lai sẽ xây dựng một viện bảo tàng mới, họat động thường xuyên để đạt được tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng hiện nay dự án này vẫn chưa được thực hiện vì ngân sách chưa cho phép. Ông đã đầu tư khoảng 5 triệu Bạt (đơn vị tiền Thái Lan) cho Viện Bảo Tàng Trưng Bày Đá Quý Hiếm này. Khoảng 2 ngàn viên đá đang được trưng bày – trong đó có những viên chỉ nhỏ bằng chiếc điện thoại di động, nhưng cũng có những viên to bằng hai lần kích cỡ thật của một chú cá heo. Tất cả các mẫu đá trưng bày đều được đặt trên những kệ gỗ để có thể truyền tại được rõ ràng những nội dung mà ông Bunyong muốn gửi gắm đến người xem. Và chính bản thân họ cũng có thể sử dụng trí tưởng tượng của chính mình.

    Ngoài viện bảo tàng ra, năm ngoái Bunyong còn thành lập thêm Câu Lạc Bộ sưu tập đá quý hiếm, quy tụ được 10 thành viên. Các hội viên thường họp mặt để trao đổi ý tưởng và thảo luận về những trường hợp sưu tầm được đá đẹp ở Thái Lan.

Ông Bunyong, chủ tịch Viện Bảo Tàng Trưng Bày Đá Quý Hiếm và chủ Câu Lạc Bộ Đá Quý đã cho biết:“Đối với tôi, việc sưu tầm đá sẽ càng thú vị hơn nếu người chơi tự đặt mình vào thế giới thực ở bên ngoài, và tìm hiểu những họat động đang diễn ra trong lĩnh vực này. Ngoài ra, câu lạc bộ của chúng tôi cũng có những họat động giao lưu trao đổi kiến thức và kinh nghiệm được thực hiện theo đúng hướng để càng có nhiều người hơn tham gia và giúp đỡ cho viện bảo tàng có thể đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế”.  Ông Bunyong cũng là phó chủ tịch Hiệp Hội Đá Quý Quốc Tế có trụ sở đặt tại Hàn Quốc.

Khi nói về niềm đam mê đá quý của mình, ông tâm sự: “Tôi là người yêu thiên nhiên. Tôi sinh ra và lớn lên cùng với thiên nhiên tại một ngôi làng nhỏ ở dọc bờ sông Mêkông. Và thiên nhiên đã ban tặng cho tôi tất cả vẻ đẹp của trời đất quanh năm”.

Và bầu nhiệt huyết dành cho đá của ông lại trỗi lên khi ông tình cờ nhìn thấy những viên đá có dáng vẻ rất lạ được trưng bày tại buổi triển lãm của một thành phố ven bờ sông cách đây 10 năm. Ông nói: “Tôi đã mua ba mảnh đá về nhà. Tôi cứ ngắm đi ngắm lại chúng, và bị cuốn hút mãnh liệt. Những viên đá đó quả thật rất đẹp.”

Ông đã dành cả cuộc đời mình để mở rộng kiến thức và phát triển thêm bộ sưu tập đá của mình. Ông đã bôn ba khắp các miền đất nước, sục sạo từng cửa hàng trưng bày của các địa phương để kiếm tìm những viên đá lạ. “Thường thì tôi không tìm được viên đá nào thật hoàn hảo, nhưng tôi lại có những cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những người có cùng suy nghĩ như tôi. Chúng tôi đã nói chuyện rất tâm đắc với nhau. Và chúng tôi khuyến khích lẫn nhau.”

Có thể tìm thấy những viên đá có hình thù đặc biệt tại những khu vực phá đá như ở Saraburi và Lop Buri. Những vụ nổ đã hất từng đống đá rơi xuống mặt đất, nơi chúng được làm nhỏ lại như những viên sỏi và chuyển đến nhà máy sản xuất ximăng. Những đống đá bị nổ tung từ núi đá này chính là món hàng được những người chơi đá săn lùng. Ông Munyong cho biết: “Tôi đã bị sốc khi biết về ngành kinh doanh phá đá này. Vì nó mà những ngọn núi đẹp tuyệt vời đã bị hạ xuống thành những ngọn đồi. Tôi muốn thu giữ những mảnh đá vỡ này trước khi nó bị người ta đem đi tán thành sỏi. Dân làng thường bán chúng với giá từ 20-50 bạt, và tôi có thể mua được với giá đó.”

Chúng ta không thể chỉ nhìn sơ vẻ bên ngoài mà đánh giá được hết vẻ đẹp của một viên đá, vì ban đầu chúng thường bị bụi và đất bao phủ. Trước tiên, chúng ta phải rửa sạch và đánh bóng chúng lên. “Tôi không tin được người khác, vì họ có thể vô tình làm hỏng tòan bộ hình dáng của viên đá, làm cho viên đá không còn được hoàn hảo nữa. Đó thật là một mất mát lớn!”.

Những viên đá sạch sẽ và bóng loáng được xếp thành hàng chờ Bunyong đưa ý tưởng của mình vào. “Những khi rảnh rỗi, tôi thường lấy một hòn đá lên, ngắm nghía xung quanh, tưởng tượng xem chúng trông giống hình thù gì. Mỗi viên đá có thể có vài kiểu dáng bắt mắt khác nhau, và tôi thường chọn kiểu hình thù nào mà nó thể hiện đẹp nhất. Mỗi khi tìm được viên đá nào có vẻ ngoài là lạ, tôi liền gọi cho anh bạn của tôi – đó là cách chúng tôi chia sẻ niềm đam mê với nhau. Hầu hết những người sưu tầm đá đều có cảm giác như vậy.”

“Tất cả những viên đá đều được đặt và dán dính vào những tấm đế gỗ – không cần cắt xén bớt hay gắn thêm đồ trang hoàng nào cả. Hình dáng của viên đá được giữ nguyên vẹn. Thiên nhiên là nhà sáng tạo vĩ đại nhất. Viên đá chỉ còn nguyên giá trị khi chúng giữ được vẻ nguyên sơ ban đầu.” Có vài viên đá cũng kích thích được trí tưởng tượng của ông, nhưng lại bị cất vào kho lưu. Đó là những viên đá khó tưởng tượng. Khi thấy có khó khăn trong việc đặt tên đề tài cho đá, ông Bunyong sẽ nhờ bạn bè của mình giúp đỡ.

    Ông nói: “Có vài viên đá thể hiện rất rõ một hình tượng nào đó. Nhưng tôi cũng thường bị bí đề tài và không thể hình tượng hóa ra xem mình đang nhìn thấy gì trong nó. Và lúc đó tôi sẽ phải cần nhiều thời gian để ngắm nghía chúng hơn.”
Ông Bunyong thường tốn đến sáu năm cho mỗi viên đá để đưa ra được ý tưởng cuối cùng của mình.  “Năm ngoái tôi mời rất nhiều khách đến dự buổi lễ khánh thành Viện Bảo Tàng. Tôi thấy một quý cô luôn đứng chào khách. Và hình ảnh đó gợi lên trong tôi một ý tưởng: Một viên đá có hình một cô gái đang cúi chào. Tôi đặt viên đá ở ngay lối vào với cái tên Sawasdee Kha, viên đá này là một trong những kiệt tác của tôi.”
Những viên đá muốn gợi nên hình ảnh của con người hay thú vật thì cần phải giống mẫu thật, do đó ông Bunyong đặc biệt quan tâm đến những viên đá có hình dáng của núi, thác nước, biển, mưa, và cây cối. Ông cho biết: “Biểu tượng của thiên nhiên đều mang tính tự do. Và tôi thực sự cảm nhận được sự tự do khi ngắm nhìn những viên đá ấy”.

Có đến hơn 1000 vật trưng bày thể hiện hình ảnh thiên nhiên, bao gồm: Thả Bè Trên Dòng Thác, Bán Đảo Vàng, Nơi Tận Cùng Của Trái Đất, Một Góc Hoàng Sơn, Một Góc Băng Sơn.

Bunyong đặt cả tên tiếng Thái, tiếng Trung Quốc, và cả tiếng Anh. Ông là người ham mê đọc sách nên đã tích lũy được rất nhiều từ ngữ hay từ những cuốn sách thơ ca của ông. Ông nói: “Tôi rất thích đọc thơ Trung Quốc. Thơ của họ thường miêu tả vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên. Có rất nhiều tên của đá được truyền cảm hứng từ những vần thơ và những cảm xúc sâu lắng bên trong.”


Trong số những tên đó, ông Bunyong yêu thích nhất là viên đá “Hạnh Phúc Khi Được Gặp Nhau” – đó là tên ông đặt cho viên đá có hình hai chú chim cánh cụt đang hôn nhau. “Đây là một trong những viên đá có hình thù rất rõ. Hình dáng của nó thật hòan hảo. Khi vừa nhìn thấy là tôi có thể đặt tên cho nó ngay”.
Khi đặt tên tiếng Thái hay tiếng Anh cho những viên đá, ông Bunyong thường nhờ bạn bè giúp đỡ.

Ngày Tết Thiếu Nhi vừa qua, ông Bunyong đã mời mấy cháu bé đến chơi và kích thích trí tưởng tượng của chúng bằng cách đặt tên cho năm viên đá. Ông nói: “Những đứa trẻ này rất thú vị. Chúng có trí tưởng tượng thật tuyệt vời. Chúng đã giúp chúng tôi đặt những cái tên rất hay như Đồi Condo, Những cặp tình nhân lãng mạn của hồ nước, và Ngôi sao chỉ tuyệt vời trên bầu trời”.

Bộ sưu tập đá của ông được phân loại theo ba nhóm: đá sông, đá biển và đá núi. Và mỗi nhóm có những tính chất đặc trưng khác nhau. Những viên đá sông lạnh và mềm mại thường có nhiều màu sắc khác nhau. Còn đá biển thì cứng hơn nhiều và có hình dáng cố định, hiếm khi thay đổi. Đá núi dễ vỡ hơn, có rất nhiều hình thù, hình dáng, hoa văn và vân đá khác nhau.

Để làm giàu thêm bộ sưu tập của mình, ông Bunyong đã đến thăm nhiều quốc gia tìm kiếm những viên đá quý hiếm. Trung Quốc là nơi ông thường đến nhất. Trong thư viện riêng của mình, ông có đến gần 60 tập sách, hầu hết là bằng tiếng Trung Quốc, nói về đá. Ông nói: “Tôi có thể làm giàu thêm kiến thức của mình về các loại đá trên toàn thế giới. Tôi tìm hiểu về lịch sử và địa lý”.

    Bunyong không chỉ bị vẻ tự nhiên quyến rũ của những viên đá làm mê hoặc, ông còn tìm hiểu thêm tâm lý từ chúng. Ông tâm sự: “Hòn đá nào cũng đã từng trải qua biết bao sự khắc nghiệt của thiên nhiên – bị gió bão dập vùi, bị những cơn sóng biển hất tung, bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt, rồi lại trở nên láng mịn sau những cú va đập với các viên sa thạch và các viên đá khác. Cũng giống như con người, gian nan thử thách làm cho cuộc đời này có ý nghĩa hơn. Nhưng mặc cho những sóng gió dập vùi, chúng ta cũng không bao giờ được lùi bước. Vì khó khăn chính là nguồn sức mạnh đưa bạn đến thành công. Chúng ta ai cũng có thể đạt được điều đó nếu dám dũng cảm đối mặt với khó khăn và chịu đựng thử thách. Và chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn như một hòn đá. Những viên đá làm tăng sức mạnh trong tôi. Khi gặp căng thẳng, tôi thường thư giãn bằng cách ngắm nhìn những viên đá mà mình yêu thích, những viên đá có hình phong cảnh. Vẻ đẹp của chúng sẽ làm tôi bình tâm trở lại. Khi gặp khó khăn, tôi thường học theo những triết lý sống từ những hòn đá. Và khi đã sắp xếp lại được những ý nghĩ hỗn độn trong đầu mình, tôi lại có thể ăn uống được như thường! Đó là cách giúp tôi khỏe mạnh và sống lâu.”
Loading Facebook Comments ...