Các bạn có tin vào nghề săn đá cảnh không?

Vất vả, hiểm nguy là thế nhưng nhiều năm qua, người dân nơi đây vẫn coi nó là một nghề “hái ra tiền” và sẵn sàng phó mặc tất cả.

Ông Bùi Xuân Thắng bên tác phẩm nghệ thuật bạc triệu của tạo hóa.

Những hòn đá mang “màu máu”

Đi ngang qua địa phận thôn Tân Lâm thuộc xã Cam Thành (H. Cam Lộ, Quảng Trị), chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì trong vườn của gia đình nào cũng nhô nhổm các loại đá lớn nhỏ khác nhau. Người dân nơi đây gọi chúng là những “cây đá” và trồng chúng ở khắp mọi nơi. Ai hỏi họ thường nói đùa rằng loại cây này khó trồng nhưng rất có giá trị bởi chúng không giống như các loại đá thông thường khác. Ông Bùi Văn Thắng (49 tuổi, một người dân địa phương) cho biết: “Loại đá này ở đây chúng tôi vẫn thường gọi là những viên “đá máu”. Bởi lấy được chúng về trồng ở đây không phải đơn giản mà những người trong nghề phải vất vả leo lên những ngọn núi cao, phải đổ máu mới có được. Từ lý do đó đá mới có cái tên đặc biệt như vậy chứ không phải màu sắc của chúng giống như màu của máu đâu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì khi nhu cầu “đưa núi rừng về nhà” của người nhiều tiền lắm của thì cái nghề này cũng bắt đầu manh nha ở vùng này. Kể từ năm 2002 không biết từ đâu mà các chủ xây dựng lùng sục khắp nơi tìm mua đá cảnh về trang trí nhà cửa, cơ quan, xí nghiệp… Trong khi đó, xã Cam Thành lại được bao quanh bởi những dãy núi đá cao với nhiều loại đá mang hình thù khác nhau. Thấy thị trường đá cảnh lên cơn sốt nên một số người trong địa phương bắt đầu trèo núi đi “săn” đá về bán lại cho các nhà thầu xây dựng. Một thời gian sau khi thấy món hời lớn từ sản phẩm tự nhiên này mang lại mà nhà nhà, người người lao vào cái nghề này. Đến tận bây giờ nó trở thành một nghề “hái ra tiền” ở vùng đất này.

Theo ông Thắng, giá của đá cảnh được tính theo khối. Nếu như loại đá dùng làm hòn non bộ thì mỗi khối như vậy có giá ít nhất là 2 triệu đồng. Những viên riêng rẽ thì tùy theo kích thước, hình thù mà định giá. Viên nào lớn, hình thù đẹp và vẫn còn nét hoang sơ, nguyên thủy, chưa bị bất cứ tác động của ngoại lực nào càng có giá. Nhiều viên lên đến chục triệu trăm triệu đồng là chuyện thường. Bởi thế mà đa số người dân ở đây nhà nào cũng có người làm nghề “săn” đá cảnh. Nhiều gia đình nhờ những hòn đá vô tri vô giác này mà trở thành tỷ phú, xây được nhà cao cửa rộng và mua sắm các vật dụng khác trong gia đình.

“Ban đầu chưa biết nên chúng tôi cứ mang về hàng loạt rồi gọi nhà thầu đến chọn mua. Nhiều lúc cả bãi đá lớn như vậy mà họ không chọn được cái nào thế là vừa mất công lại mất thời gian. Sau này thành quen, biết gu thẩm mỹ của người mua nên chúng tôi chỉ chọn các loại đá phù hợp, tức là phải có nhãn quan về đá. Nhưng khổ nỗi, những viên đá được ưa chuộng lại nằm ở một độ cao lớn, ẩn sâu trong hóc hẻm khiến người đi “săn” phải mất nhiều thời gian tìm kiếm. Đã thế việc vận chuyển chúng về tới nơi cho nguyên vẹn, không bị trầy xước gì lại là một khó khăn khác nữa”, ông Thắng tâm sự.

Những khu trồng toàn “cây đá”.

Hiểm nguy rình rập

Nghe kể thôi chưa đủ, có theo chân những người đi tìm đá cảnh ở thôn Tân Lâm mới thấy nỗi vất vả và nguy hiểm của nghề này. Từ mờ sáng nhóm thợ tìm đá phải chuẩn bị cơm nước, dây thừng đầy đủ để bắt đầu chuyến hành trình. Thông thường những “thợ săn” chia thành từng nhóm, mỗi nhóm có từ 4 đến 5 người đi cùng với nhau rồi chia nhau ra để tìm kiếm. Từng khoảng núi đá cao chất ngất bị lùng sục, không có nơi nào vắng dấu chân của những người đi tìm đá. Ở nơi này, những ngọn núi có độ cao từ 600 đến 800m nên phải mất hơn nửa ngày mới tới được nơi cần đến.

Khi đã tìm thấy được những viên đá vừa ý thì công đoạn khó khăn nhất là làm sao chuyển đá xuống mặt đất. Theo đó, người “thợ săn” đá có 2 cách khác nhau để vận chuyển: Đối với những viên đá nhỏ vài chục cân thì cõng chúng trên lưng mà đưa xuống. Đường núi hiểm trở lại không có bất kỳ một dụng cụ bảo hộ nào nên người thợ phải cẩn thận trong mỗi bước đi. Chỉ cần một chút bất cẩn, sẩy chân là mất luôn tính mạng. Những viên đá được mang về nhà nhỏ nhất cũng vài ba chục cân, được thợ đá mang ẵm sau lưng. Thế nên điều đặc biệt để nhận ra thợ đá ở đây là cái lưng còng và bước đi lúc nào cũng chúi về trước.

Loading Facebook Comments ...