Cẩn trọng với nguy cơ tiềm ẩn đột quỵ não

Đột quỵ rất hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một trong bệnh lý mất an toàn đối với sức khỏe con người. Đột quỵ đừng để cho phần não đc cấp máu bởi động mạch máu rớt vào tình trạng thiếu ôxy và các tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Cẩn trọng với nguy cơ tiềm ẩn đột quỵ não, do không đủ máu não toàn bộ và do xuất huyết liệt thần kinh trung ương mở đầu đột ngột, gây ra những biểu hiện thần kinh trung ương khu trú, do xuất huyết vào mô não, ko do chấn thương.

Lý do gây đột quỵ

có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, nhưng phổ cập nhất là tình hình mỡ trong máu cao dai dẳng, từ đó biến thành các mảng xơ mỡ động mạch máu. Đây có thể là hậu quả của thói quen sử dụng nhiều riệu và bia, hút thuốc lá, ít vận động… Những mảng xơ mỡ đóng ở thành động mạch máu, càng ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu tụ gây tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc động mạch máu ở nơi khác. Ngoài ra, những tình trạng bệnh huyết áp tăng cao, đái tháo đường, tim mạch, không thoải mái trong công việc… cũng có thể gây đột quỵ.

– Dạng thứ hai là đột quỵ do xuất huyết não: xẩy ra do 1 động mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não, phổ cập nhất của dạng này là tích hợp giữa cao huyết áp với chứng phình động mạch não, hay dị tật động mạch máu não bẩm sinh, do rối loạn máu đông hoặc bệnh nhân đang khám chữa bằng thuốc chống đông.

biểu hiện bệnh

biến chứng, đột quỵ thường xảy ra đột ngột, với rất ít những biểu hiện báo trước. những dấu hiệu cảnh báo thường xuất hiện

những triệu chứng của đột quỵ não này có thể chỉ thoáng qua, dai dẳng trong vài phút rồi người bệnh lại tái phát lại tình trạng bình thường. Các triệu chứng này được có tên thường gọi là cơn không cung cấp đủ máu não thoáng qua. không đủ máu não thoáng qua là những biểu hiện báo trước quan trọng đặc biệt của đột quỵ và bệnh nhân cần được nhập viện ngay.

Sơ cấp cứu khi bị đột quỵ

lúc thấy ai đó có 1 trong các hiện tượng nêu trên cần nhanh gọn lẹ để người bệnh không bị ngã gây gặp chấn thương. Đặt người bệnh nằm chỗ thoáng, nghiêng 1 bên nếu như bị nôn, móc hết đờm nhớt cho những người mắc bệnh dễ hô hấp.

đối với người bị tai biến động mạch máu não, trong 3 giờ đầu khoảng thời gian là vàng, vì như thế, hãy gọi xe cấp cứu hoặc taxi đưa ngay những người có bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt. so với địa bàn miền núi, vùng sâu còn nếu như không có ĐK hãy dịch chuyển những người có bệnh bằng cáng, không nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe máy, tránh xóc lúc chuyển những người mắc bệnh.

phòng tránh đột quỵ

– ngừng ngay thuốc lá, vì hút thuốc là nguy cơ chính của bệnh liên quan đến mạch máu não. Người hút thuốc nhiều có khả năng bị đột quỵ dù chỉ ở tuổi trung niên.

– Phòng và chữa huyết áp tăng, cần chu chỉnh huyết áp thường xuyên, giữ huyết áp khoảng 120/70mmHg,tránh các cảm hứng vô ích như: vui, bi thảm, giận dữ, thất vọng, stress hàng ngày

– chữa bệnh tốt bệnh cao huyết áp (nguyên nhân chính gây đứt mạch máu não).

– nên giảm ăn chất béo có nguồn gốc động vật, ăn nhiều rau & hoa quả những loại. Giảm cân nặng, chống béo múp bằng tiết chế khẩu phần ăn hàng ngày.

– Phòng & chữa bệnh tiểu đường (yếu tố nguy cơ gây mảng xơ vữa động mạch dần lớn, kéo theo không đủ máu ở não).

– nên giảm cholesterol trong máu, nỗ lực gia hạn cholesterol bên dưới 200mg/100ml.

– Phòng & trị bệnh tai biến  (có thể gây cơn thiếu máu não rất hay nhũn não).

– tăng cường vận động thể lực như: tập thể dục liên tục, đi bộ, chơi 1 môn Sport phù hợp

Loading Facebook Comments ...