Săn lùng đá cảnh sông Ba

Cùng với các thương hiệu nổi tiếng trong cả nước thì đá cảnh dưới dòng sông Ba tại Phú Yên cũng nổi đình nổi đám trong giới chơi đá cảnh vào những năm gần đây.

Kết quả hình ảnh cho săn đá cảnh tại sông Ba

Sông ba nơi chứa đựng các kì thạch

Ba Hạ là tên gọi ở đoạn thượng nguồn của con sông lớn nhất chảy từ Tây Nguyên về Phú Yên. Sau khi nút cống dẫn dòng tích nước hồ chứa, phần hạ lưu đập chính của thủy điện đã lộ ra bãi kì thạch triệu triệu năm, thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi đổ về khu vực này tìm đá cảnh.
Trong tốp những đoàn người về lấy đá đầu tiên ở sông Ba Hạ phải kể đến các đại gia từ TP Hồ Chí Minh. Ở đây có một hòn đá do một người dân huyện Sông Hinh vớt lên, hòn đá có hình bản đồ Việt Nam vớt lên từ lòng hồ Thủy điện đựơc Tiến sĩ địa chất Đặng Xuân Phú trong một lần ghé xem đánh giá cao “Đây là hòn đá đẹp và có ý nghĩa sâu sắc về nhân văn, lịch sử”.

Căn cứ vào mặt chất lượng và giá trị của từng viên đá trong thị trường đá cảnh rộng lớn, thì phải nói là về đá tự nhiên, không nơi nào bằng ở Phú Yên. Theo các nhà nghiên cứu khoa học cũng như các tài liệu địa chất, địa lý ghi, sở dĩ đá ở lòng sông Ba Hạ có gía trị là do chấn động của địa chất và núi lửa, vùng cao nguyên phía tây bị gãy hàng trăm triệu năm trước, đổ ập xuống vùng đồng bằng, tạo nên lưu vực sông Ba Hạ, cho nên vùng đất này được ban tặng nhiều tác phẩm kỳ thú của tự nhiên.

Kết quả hình ảnh cho săn đá cảnh tại sông Ba

Đoạn đường từ TP Tuy Hòa đến sông Ba trên 70 km, qua nhiều đèo dốc nhưng những thợ săn vẫn hăm hở như lần đầu được đi du lịch, khổ nhất là sau những trận mưa đêm bùn đất nhão nhoẹt. Thời điểm nóng, mỗi ngày sông Ba nhận mặt hàng trăm người. Tùy vào cách nhìn của từng người mà họ có thể sở hữu những hòn đá khác nhau. Có hôm được lộc trời, cả đi về chỉ trong vòng một ngày. Sáng đi, chiều chủ nhân tàng tàng xe máy về xuôi, trên yên đèo cục vàng, đến nhà đã biến ngày công thành ngày vàng.

Để có thể chế tạo ra một kiệt tác đá cảnh thì  người chơi đá phải giữ nguyên hình dạng nguyên sơ. Chủ nhân phải thực hiện tiếp công đoạn như chà rửa lau hết đất bụi rong rêu bám dính đã nhiều năm trên mặt đá. Khi đã nhìn được, người chơi chọn thế, nhìn mặt ưng ý, phù hợp, chọn mặt đó làm mặt diện. Viên đá đẹp phải có một bố cục hoàn chỉnh, vừa sắc sảo vừa mềm mại thể hiện rõ nét qua các yếu tố Hình – Thể – Vân -Sắc và Chất. Viên đá ưng ý coi như thuộc quyền sở hữu và dĩ nhiên nó trở thành sản phẩm tinh thần của người chơi. Tùy theo bố cục mà người chơi chọn cho nó một cái tên khác nhau.

Xem thêm tại đây

Thông tin liên hệ tranh trang trí ADA
Văn phòng : 54 C , Đường 18, Phường Hiệp Bình Chánh , Quận Thủ Đức
Cửa hàng : 1A , Đào Trinh Nhất , Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức
Email: tranhada360@gmail.com

Loading Facebook Comments ...