Chủ mới của tảng đá quý nặng 20 tấn ở Lâm Đồng được công bố

Tảng đá quý nặng đến 20 tấn ở  Lâm Đồng được giao cho khu dự trữ sinh nguyên thế giới Langbiang trưng bày sau 9 tháng. Đây là một tảng đá quý, có trọng lượng lên đến 20 tấn. Sau khi được tìm ra, tảng đã này đã được cất giữ vì nhiều nguồn thông tin cho rằng tảng đá này là một loại khoáng sản quý, có giá trị cao. khi được tím thấy tảng đá có độ dài 4m, cao hơn 1m và rộng lên đến hơn 2 mét.

tảng đá nặng 20 tấn

Vào ngày 17/6 Chủ tịch xã Lộc Tân (Bảo Lâm, Lâm Đồng), ông Tùng đã tiết lộ thông tin này là xã đã chuyển nhượng lại tảng đá này để trưng bày tài khi dự trữ sinh quyển. Để nói về những câu chuyện xung quanh tảng đá này có rất nhiều chuyện.

Chuyện là vào 1 năm về trước, người dân xã Lộc Tân đang làm cà phê trên nương tự nhiên phát hiện ra một tảng đá có hình dáng kỳ lạ. Một người đã mua tảng đá này với mức giá là 100 triệu  là ông Chính. Để có thể đưa được tảng đá lên, người ta đã phải di dời hoa màu và tốn một khoản phí hơn 200 triệu để có thể lấy được nó lên và mang nó ra ngoài đường. Sau khi lấy được tảng đá ra ông Chính cũng thuê người ngày đêm trông giữ tảng đá, mức phí cao hơn nhiều lần so với khoản tiền mua được tảng đá.

Sau đó tảng đá bị chính quyền địa phương tịch thu lại và đưa về ủy ban xã vì ông Chính không xin phép chính quyền khi khai thác.  Vào cuối tháng 9/2016,  loại đá này đã được kiểm nghiệm là loại đá quý, hiếm ở vùng này.

Theo quy định về việc bảo tồn những báu vật cổ thì nếu như người dân phát hiện được baud vật cần phải báo lại với cơ quan vì đây là tài sản của nhà nước. Những tài sản tương tự cũng thuộc sở hữu của nhà nước, người dân không có quyền chiếm nó làm của riêng. Hơn nữa tảng đá cổ này lại là một tảng đá lớn, có giá trị cao về măt lịch sử cũng như kinh tế, nó liên quan đến quốc gia và có ảnh hưởng không hề nhỏ, người dân phải có nghĩa vụ bảo vệ nó và khai báo lại với chính quyền khi phát hiện những báu vật tương tự.

Hiện nay, tảng đá lớn này đang được giao cho Khu dự trữ sinh quyển thế giới langbiang để trưng bài và bảo tồn, bảo tàng sinh vật này gồm có những loại đá và cây quý, nhằm phục vụ khách tham quan chứ không mang mục đích kinh tế. Sau này bảo tàng sẽ sưu tầm thêm nhiều mẫu đá quý và sinh vật quý để phục vụ người tham quan.