Có bao nhiêu loại dạ quang? Thời gian phát sáng của dạ quang bao nhiêu lâu?

Sử dụng chất phát sáng trên đồng hồ dường như là bước tiến nhảy vọt. Một thiết kế đồng hồ bình thường sẽ thú vị hơn nhiều nếu được thêm màu sắc phát sáng trên mặt số và các kim. Có thể, một lúc nào đó bạn sẽ phải thốt lên “Nó thật tuyệt” hay “Này các cậu, nhìn xem, đẹp tuyệt vời” khi mặt đồng hồ sáng lên trong tủ quần áo tối thui, hay khi vừa bước vào nhà khi chưa bật điện. Nó không chỉ giúp bạn xem giờ thuận tiện mà quan trọng hơn nó tạo lên 1 bức tranh đầy màu sắc trên cổ tay của bạn. Giúp bạn thu hút mọi ánh nhìn của mọi người.

 

 

 

 

► Cơ chế hoạt động: Nó được sạc bằng ánh sáng, sau đó sẽ phản quang vào ban đêm và giảm sáng dần theo thời gian cho đến khi được sạc một lần nữa. Thời gian sạc phụ thuộc vào chất lượng nguồn sáng: Hiệu ứng phát sáng được tạo ra khi các vật liệu bị kích thích bởi tia cực tím hoặc ánh sáng tím. Vì vậy ánh sáng mặt trời bên ngoài là tốt nhất. Chỉ cần một vài phút là đủ. Càng nhiều tia UV thì càng tốt.

Loại lume phổ biến nhất hiện nay là Super Luminova của công ty Luminova. Super Luminova được dùng cho hầu hết các thương hiệu đồng hồ cao cấp hiện nay. Nó không chỉ giữ sáng lâu mà còn thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Một loại vật liệu tương tự được sử dụng trên các đồng hồ Seiko là LumiBrite.

► Ngoài Super Luminova thì cũng có một vài loại lume khác được sử dụng như tritium hay Radium.

– Radium được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1898. Nếu bạn nhìn vào một chiếc đồng hồ cổ điển, trước năm 1950, bạn có thể nhìn thấy một lớp sơn màu trắng hoặc vàng trên các chữ số chỉ giờ và các kim đồng hồ. Chất liệu này là một hỗn hợp keo, giữa phốt pho và radium. Nó có thể phát sáng cả đêm. Tuổi thọ có thể lên tới 50 năm. Nhưng do đây là 1 loại chất phóng xạ, rất nguy hiểm tới sức khỏe con người nên đã không được sử dụng nữa.

– Tritium là 1 loại khác biệt so với các lume khác. Nó là những ống chứa 1 lượng nhỏ chất phóng xạ, tự phát sáng và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Mặc dù không sáng bằng Super Luminova xong ống tritium không cần phải sạc bằng ánh sáng. Tuổi thọ trung bình là 25 năm. Xong vì nó cũng là chất phóng xạ, mặc dù an toàn hơn Radium, nhưng vẫn có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên cũng hạn chế sử dụng.

Tùy vào từng dải màu mà tuổi thọ của chất dạ quang sẽ khác nhau. Thời gian phát sáng cũng khác nhau. Thường dải màu C3 là dải màu có thời gian phát sáng lâu nhất. Các dòng đồng hồ quân đội, Pilot hay thể thao thường sử dụng loại lume này

Loading Facebook Comments ...