Nghệ thuật chơi đá cảnh của người Nhật Bản và Trung Quốc

Khi nói đến chơi đá cảnh thì chúng ta thường nhắc đến “Suiseki” và “Biseki”. Đây là là tên gọi về nghệ thuật chơi đá cảnh của người Nhật Bản và Trung Quốc.

Kiểu Suiseki hiểu đơn giản là nói đến những viên đá nguyên bản không qua chế tác chỉ rửa sạch. Còn Biseki là nói đến những viên đá được tạo hình tạo dáng.

Tại Việt Nam thường dùng những tên gọi chung là “Đá Cảnh”

Người chơi đá cảnh nghệ thuật dành đam mê và tình yêu dành cho đá rất mãnh liệt. Tốn nhiều công sức sưu tầm, tiền mua hàng loạt tác phẩm đá cảnh vừa mang tính nghệ thuật. Đa số người chơi thường là tình cờ rồi bén duyên với đá rồi tự tìm hiểu, tài liệu.

.Đối với nghệ thuật chơi đá, ngoài kiến thức về đá cảnh người chơi cần có trí tưởng tượng phong phú, hòa đồng thiên nhiên. Một trong những yếu tố thành công là phải có sức khỏe, tính kiên nhẫn đi khắp những vùng miền xa mới có được tác phẩm giá trị.

Cách chơi đá cảnh của người Việt có nhiều ý tưởng sáng tạo nhưng không khác cách chơi của người Nhật Bản và Trung Quốc.

Các tỉnh phía bắc có rất nhiều loại đá trầm trích như đá vôi có nhiều hình dáng đẹp, nhiều màu sắc lạ mắt và các loại khoáng vật như: Thạch Anh, Calcite

Các khu vực miền Trung như xuất hiện nhiều loại đá như: Basalt, Granite, Gneiss

Từ các tỉnh ven miền Trung Trở vào Nam rất nổi tiếng với các loại đá Bascalt Thạch An, đá Granite. Đặc biệt như ở Đắc Nông, Bình Phước và một số huyện của Lâm Đồng như: Di Linh, Lâm Hà và thị xã Bảo Lộc có nhiều loại đá Bascalt đen (đá Huyền Vũ), Chalcedony, Opal có nhiều hình dáng đẹp màu sắc sặc sỡ được nhiều nghệ nhân ưa thích họ sưu tầm và mang đi triễn lãm tại các hội chợ đá cảnh vào các dịp tết Nguyên Đáng như: hội chợ triễn lãm đá cảnh tại công viên Tao Đàn Tp.HCM.

Loading Facebook Comments ...