Những thông tin chung về nghệ thuật chơi đá cảnh

Thú chơi đá cảnh có nguồn gốc sớm nhất từ Trung Quốc. Đến nay, đây là một thú chơi được rất nhiều nước trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam. Vậy bạn đã biết gì về bộ môn nghệ thuật này chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Kết quả hình ảnh cho Những thông tin chung về nghệ thuật chơi đá cảnh

Lịch sử ra đời của thú chơi nghệ thuật đá cảnh

Từ ngàn năm trước, các nhà sưu tập người Trung Quốc và Nhật Bản đã săn tìm những viên đá thiên nhiên có vẻ đẹp và hình dáng gợi cảm để tiêu khiển như một thú vui. Về sau này, đá cảnh đã dần trở thành một môn nghệ thuật tinh tế và có những quy tắc riêng.

Đá cảnh tự nhiên là những viên đá do thiên nhiên tạo nên và có hình thù đặc biệt, thường là hình ảnh của một ngọn núi, thác nước hay con vật nào đó. Cách đây 2000 năm, bộ môn nghệ thuật này đã ra đời tại Trung Quốc. Vào thế kỷ 6 Công Nguyên, sứ giả Trung Quốc đã mang tặng cho triều đình Nhật Bản và họ đã phát triển nghệ thuật này cho đến ngày nay.

Những nhân tố mỹ thuật để đánh giá đá cảnh

Để biết được viên đá cảnh đó có thật sự thẩm mỹ và nổi bật hay không, người ta đã đặt ra những quy tắc thẩm định riêng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Các nhân tố đó phải hoàn hảo và có sự gắn bó, tác động lẫn nhau thì mới đạt tiêu chuẩn.

Kết quả hình ảnh cho Những thông tin chung về nghệ thuật chơi đá cảnh

+ Về hình dáng: Đây là nhân tố quan trọng nhất để đánh giá đá cảnh. Để đánh giá, người ta sẽ phải ngồi nghía trước viên đá và tập trung nhìn vào nó. Với những viên đá mang đến sự không tự nhiên ngay khi nhìn vào sẽ bị loại bỏ ngay.

+ Về chất: Để đánh giá về yêu tố này, viên đá cảnh sẽ được nghiên cứu về độ cứng, nặng để không bị biến đổi chất lượng nhanh và đá không bị mọc rêu sau một thời gian nhất định.

+ Về màu sắc: Màu sắc cũng là điều được rất nhiều người yêu thích bộ môn đá cảnh quan tâm. Một viên đá cảnh được đánh giá cao phải rắn, có màu tối hoặc sẫm tối để tạo được cảm giác sâu lắng cho người nhìn.

+ Về kiến trúc: Kiến trúc của mỗi viên đá sẽ có sự khác nhau và nó thể hiện cho “khí” của đá cảnh. Những viên đá càng có nhiều kiến trúc và hình thù phức tạp càng được đánh giá và có tính mỹ thuật cao.

+ Về tuổi đá: Tuổi đá cũng là một nhân tố để xác định viên đá cảnh đó có thật sự mang đến giá trị cao hay không. Người ta xác định bằng một số cách như sau: quan sát màu sắc của đá, tình trạng khô và ướt trên bề mặt, phơi đá dưới ánh mặt trời…

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về nghệ thuật chơi đá cảnh. Đây là một bộ môn mà không phải ai cũng theo được, cần phải có kiến thức và thời gian thì mới có thể theo đuổi lâu dài.

Loading Facebook Comments ...