SO SÁNH ĐỘ TIN CẬY ỔN ĐỊNH CỦA MÁY ETA 2824-2 VÀ MÁY POWERMATIC 80

Rõ ràng ETA 2824-2 đã luôn được đánh giá cao kể từ năm 1982 đến nay. Nó là nền tảng “lý tưởng” để xây dựng rất nhiều bộ máy cơ hiện đại khác, bao gồm cả Powermatic 80.

◆  Bởi thế, nếu lấy thời gian để nói, ETA 2824-2 sẽ thắng Powermatic 80 một bậc. Thời gian hàng chục năm đủ để chứng minh “lão làng” ETA 2824-2  mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn nhiều so với Powermatic 80 chưa đủ 10 năm tuổi.

ĐỘ TIN CẬY DỰA TRÊN CẤU TẠO

So sánh đồng hồ dùng máy ETA 2824-2 và Powermatic 80 máy ETA 2824-2 và máy Powermatic 80

So sánh hai máy ETA 2824-2 và máy Powermatic 80: cấu trúc tương đồng nhưng cấu tạo của Powermatic được Swatch cho là tối ưu hơn

◆   Nhưng nếu nói về cấu tạo, Powermatic 80 là phiên bản cải tiến của ETA 2824-2, dĩ nhiên, về nhiều mặt nó sẽ được làm tốt hơn, hoàn thiện hơn bản gốc (hoặc chí ít cũng có nhiều tính năng hiện đại hơn).

◆   Điều này có thể thấy rõ qua 6 điểm khác biệt rõ nét của Powermatic 80 để mang đến độ tin cậy-ổn định về “lý thuyết” cao hơn so với ETA 2824-2:

1 – Giảm Tần số dao động 21600 A/h thay vì 28800 A/h – giảm tần số tương đương với tăng độ bền (giảm sự hao mòn, giảm số lần bảo dưỡng). Lâu nay, tần số dao động “vừa phải” 21600 A/h vốn được các nhà sản xuất Nhật Bản và Thụy Sĩ xa xỉ đánh giá cao. (Xem thêm ► Tần Số Dao Động Của Đồng Hồ Cao Tốt Hơn Hay Thấp Tốt Hơn?)

2 – Dùng Bộ hồi (Bánh Xe Gai, Ngựa) làm từ vật liệu nhựa composite công nghệ cao giúp giảm tối đa ma sát từ đó tăng độ bền (giảm sự hao mòn, giảm số lần bảo dưỡng). Song song đó, vật liệu này còn tiết kiệm năng lượng do rất nhẹ. Hệ quả của giảm ma sát là số chân kính đã giảm còn 23 so với ETA 2824-2 dù có cùng một nền tảng.

3 – Sử dụng “Bánh Lắc ốc vi điều chỉnh” độ chính xác (điều chỉnh dao động) thay cho “Bộ Điều Chỉnh” truyền thống (cơ chế tinh chỉnh dao động dựa trên việc tác động vào độ dài dây tóc, điều vốn được cho là dễ bị biến động trước các cú sốc và làm ảnh hưởng đến tính “đẳng thời” (isochronism) của Bộ Dao Động). Bánh Lắc ốc vi điều chỉnh còn gọi là “Free Sprung Balance”, thường chỉ có trên các mẫu rất cao cấp.

4 – Sử dụng hợp kim ARCAP (đồng, nickel và kẽm) hiện đại không từ tính, độ bền kéo cao, chịu ăn mòn hóa học và biến nhiệt dùng để chế tạo các cầu máy thay cho đồng thau truyền thống.

5 – Tinh chỉnh độ chính xác bằng tia laser mang đến độ chính xác cao. Kết hợp với việc loại bỏ cơ chế “Bộ Điều Chỉnh” giúp cho việc tinh chỉnh thủ công trở nên không cần thiết sau thời gian dài sử dụng hoặc sau khi gặp các cú sốc.

6 – Có phiên bản sử dụng dây tóc Silicon hiện đại mà các thương hiệu đẳng cấp như Patek Philippe, Breguet,Ulysse Nardin,… theo đuổi để mang đến độ chính xác cực kỳ cao (Powermatic 80.811 hoặc ETA C07.811 Si).

Silicon tức silic là vật liệu (phi kim) hiện đại để chế tạo linh kiện máy đồng hồ cơ dây tóc với mục đích chính là chống từ, chống ma sát, từ đó, tăng độ chính xác cao hơn các loại hợp kim truyền thống.

= = = = = = = = = = = = = = = =

◆   Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng độ tin cậy về “cấu tạo” của Powermatic 80 có thực sự hơn còn phải chờ thời gian phán xử. Cộng đồng người chơi đồng hồ chỉ rõ ra vấn đề ở những điểm sau:

›   Dây cót có thể bị làm mỏng đi để tăng độ dài (tăng thời gian trữ cót)

›   Bộ hồi bằng nhựa composite được cho là kém bền hơn kim loại nếu gặp sốc

›   Tần số dao động 21600 A/h được cho là mang đến độ chính xác (tính “đẳng thời”) kém hơn tần số 28800 A/h

◆  Và còn một câu chuyện “vui” khác chia sẻ từ nhiều tay chơi chuyên nghiệp, thợ sửa,  họ “than phiền” về việc máy Powermatic 80 sử dụng “Bánh Lắc ốc vi điều chỉnh” phức tạp sẽ làm họ khó mà “tự tinh chỉnh” độ chính xác hơn cả Chronometer như nền tảng ETA 2824-2. Để hiểu vì sao, bạn có thể xem tại đây ► Cách Khắc Phục Đồng Hồ Cơ Bị Chạy Nhanh Và Chậm

So sánh đồng hồ dùng máy ETA 2824-2 và Powermatic 80 So sánh Bộ Dao Động của ETA 2824-2 và Powermatic 80

So sánh Bộ Dao Động của ETA 2824-2 (có Bộ Điều Chỉnh – Regulator) và Powermatic 80 (không có bộ điều chỉnh mà thay vào đó là Bánh Lắc có 2 ốc vít để thay đổi trọng tâm dao động)

ĐỘ TIN CẬY DỰA TRÊN DỰA TRÊN PHẢN HỒI CỦA NGƯỜI DÙNG

◆   Dưới đây là các phản hồi mà nhóm viết bài đã thu thập được từ nhiều nguồn (các diễn đàn đồng hồ lớn trên thế giới như watchuseek, reddit.com, rwg.cc, thewatchforum.co.uk…) và đánh giá của khách hàng được ghi nhận bởi Đồng Hồ VIP.

ETA 2824-2

›   Độ chính xác cao (phần lớn có sai số dưới 10 giây ngày/cho đồng hồ từ nhiều thương hiệu khác nhau).

›   Hoạt động ít lỗi và cực kỳ bền bỉ trước cả những yếu tố bất lợi thường gặp như sốc, nhiệt độ, từ trường vừa phải.

›   Dễ dàng tinh chỉnh độ chính xác thủ công đối với người có kinh nghiệm.

›   Bảo dưỡng sửa chữa không phức tạp, linh kiện thay thế dễ tìm do tính phổ biến (và cũng vì hàng sao chép – “clone” của ETA 2824-2 đầy rẫy trên thị trường, chúng có thể thay thế linh kiện lẫn nhau).

›   Thời gian trữ cót thấp hơn so với máy Nhật, tốt hơn hết là mỗi ngày phải đeo hoặc lên dây thủ công. Hiệu quả lên dây cót tự động cao do cơ chế lên dây 2 chiều Bánh Đà kết hợp lên cót thủ công.

Powermatic 80 (ETA C07.111)

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-ba-110be-7ap-phien-ban-gioi-han-hinh-anh-doraemon-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-sheen-she-3059pgl-5a-day-da-mau-nau-vo-ma-ion-mau-vang-hong-dinh-da-swarovski

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-sheen-she-3048pgl-7b-day-da-vo-ma-ion-mau-vang-hong-dinh-da-swarovski

›   Độ chính xác cao (phần lớn có sai số dưới 8 giây ngày/cho đồng hồ từ nhiều thương hiệu khác nhau trong tập đoàn Swatch)

›   Hoạt động ít lỗi và bền bỉ trước cả những yếu tố bất lợi thường gặp như sốc, nhiệt độ, từ trường vừa phải.

›   Khó tinh chỉnh độ chính xác thủ công ngay cả với người có kinh nghiệm, cần công cụ chuyên dụng.

›   Bảo dưỡng sửa chữa khá phức tạp, linh kiện thay thế khó tìm. Nhìn chung, mọi hoạt động can thiệp vào máy cần phải có sự can thiệp của hãng.

›   Thời gian trữ cót dài gấp đôi so với hầu hết bộ máy đồng hồ cơ khác đang lưu hành, không bị đứng máy nếu không đeo/lên dây thủ công 2 ngày liên tục. Hiệu quả lên dây cót tự động cao do cơ chế lên dây 2 chiều Bánh Đà kết hợp lên cót thủ công.

= = = = = = = = = = = = = = = =

So sánh đồng hồ dùng máy ETA 2824-2 và Powermatic 80 Hồi gồm Ngựa và Bánh Xe Gai bằng nhưa composite trong Powermatic 80

Bộ hồi gồm Bánh Xe Gai và Ngựa được làm từ vật liệu tổng hợp (nhựa composite) công nghệ cao được cho là mang lại hiệu suất làm việc cao cho máy Powermatic 80 (giảm ma sát, giảm tiêu thụ năng lượng)

Loading Facebook Comments ...