Sức hút ghê gớm từ những viên đá cảnh

Cái thú chơi đá cảnh có một sức hút ghê gớm. Trời nắng đổ lửa hay mưa tầm tã, khi nghe có đá đẹp là sẵn sàng lao đến.

Cũng như Bonsai, nghệ thuật chơi Đá cảnh xuất phát từ Trung Hoa, dưới triều nhà Tống. Vào năm 1117, khi Tống Huy Tông được triều cống những viên đá đẹp từ vùng núi Khánh Đá, thuộc huyện Từ Châu (nay là huyện Linh Bích), thì vị hoàng đế này bắt đầu say mê chơi đá và dân chúng cũng bắt đầu chú ý tới những viên đá đẹp…

Nhọc nhằn thú chơi

Tại khu vực bãi Keo, đoạn sông Cái chảy qua xã Sông Cầu, cặp đôi Cường – Tuấn lầm lũi bước từng bước trên bãi đá bỏng rát. Mặc cho cái nắng đầu hè và hơi nóng từ đá bốc lên hầm hập, 2 “tín đồ” đá cảnh vẫn không rời mắt khỏi những viên đá lớn, nhỏ vô tri.

Cường cho biết, trong giới chơi đá ở Nha Trang, anh được xem là trẻ tuổi nghề. Dù mới vào nghề, song anh đã thấm thía nỗi cực nhọc của thú chơi này. Để tìm được viên đá đẹp, người chơi phải lặn lội mấy chục cây số, phơi mình dưới cái nắng mùa hè hay cả buổi ngâm mình dưới nước để hụp lặn tìm đá giữa lòng sông.

“Cái thú chơi đá này có một sức hút ghê gớm, khi đã trót yêu rồi thì rất khó bỏ. Trời nắng đổ lửa hay mưa tầm tã, khi nghe ở đâu có đá đẹp thì sẵn sàng khoác ba lô lên và đi. Lúc mặt trời đứng bóng, người ta nghỉ ngơi, nhưng với dân sưu tầm đá thì đó lại là khoảng thời gian quý nhất để tìm được những viên đá đẹp.

Khơi hồn… cho đá

Thể của nó có nhiều loại từ trầm tích, hoa cương, mã não, granite, dung nham… Hình phải là hình dáng lạ, hoa văn mặt đá đẹp. Vân phải mạch lạc, rõ nét. Sắc màu và ánh là nâu, xám, trắng, vàng rực rỡ, hay bóng láng. Tuy nhiên, đây cũng không hẳn là những tiêu chí bất di bất dịch. Có nơi chỉ quan niệm, viên đá đẹp là viên đá có 4 yếu tố: hình – sắc – chất – ý.

Theo ông Hưng, mỗi viên đá là một tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị, không viên nào giống viên nào. Có tác phẩm giống như những dãy núi hùng vĩ với hang động, thác nước. Có những tác phẩm lại gợi đến cho người xem hình ảnh thanh bình về những bình nguyên rộng lớn với đồng bằng, núi non, hồ nước.

Viên đá phải là một trong 6 dạng sau đây:

– Thanh tú thạch: đá có hình dáng đẹp, màu sắc hài hòa, vân đá mạch lạc.
– Cô thuận thạch: trái với thanh tú thạch, đá loại này gầy guộc, cằn cỗi, tượng trưng cho sự khắc khổ.
– Thần lâu thạch: đá lồi lõm, có hang hay lỗ.
– Viên hược thạch: đá tròn, nhẵn.
– Tượng hình thạch: đá có hình người, vật, đồ vật hay cảnh quan tự nhiên.
– Quái thạch: đá có hình thù kỳ dị.

Loading Facebook Comments ...