Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp và cách chữa trị hiệu quả

Là một căn bệnh có diễn biến âm thầm, ung thư tuyến giáp là kẻ giết người nguy hiểm và đe dọa tới sức khỏe của mỗi người trong chúng ta. Nói về phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp, nhiều người  có thể nhanh chóng nhận thấy chúng vẫn có có điểm hạn chế và chưa thực sự thích hợp cho nhiều tình trạng bệnh nhân. Và hiện nay, nhiều bệnh nhân có vẻ rất tín nhiệm đối với phương pháp điều trị I-131. Vậy thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập nhiều hơn về bệnh ung thư tuyến giáp và phương pháp điều trị đặc biệt này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp : Bệnh ung thư tuyến giáp thường hay gặp ở những người có tiền sử phơi nhiễm bức xạ liều cao, hay tiền sử có người ung thư tuyến giáp trong gia đình và trên 40 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, đối với phần lớn bệnh nhân thì người ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư tuyến giáp.

Cách phân loại ung thư tuyến giáp : Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại mà con người dễ mắc phải. Ở loại này, tốc độ tiến triển của ung thư khá chậm, thường hay di căn hạch cổ. Một loại cũng thường di căn hạch cổ như thể nhú là thể nang. Thế nhưng điều nguy hiểm là tốc độ tiến triển của bệnh nhanh hơn và có khả năng di căn tới tận xương, phổi.

Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm khoảng 5 – 10% số lượng bệnh nhân và có liên quan rất lớn tới việc di truyền và vấn đề nội tiết. Thể ung thư tuyến giáp ác tính nhất và cũng đáp ứng kém với điều trị chính là thể không biệt hóa.

Điều trị ung thư tuyến giáp theo liệu pháp nào : Lựa chọn tốt nhất trong thời điểm hiện tại và dành cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp chính là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Và phương pháp này thường được áp dụng với những bệnh nhân đang ở giai đoạn sớm. Nếu như bệnh đã di căn tới hạch cổ thì bệnh nhân có thể nhận được chỉ định kết hợp cùng phương pháp trị liệu I-131 sau phẫu thuật. Và bệnh nhân sẽ cần phải dùng hóc môn tuyến giáp để bổ sung trong suốt phần đời còn lại vì tuyến này đã bị cắt bỏ hoàn toàn. Phương pháp điều trị I-131 là giải pháp thường áp dụng với những bệnh nhân có tế bào ung thư di căn tới hạch cổ. Theo nghiên cứu, tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thụ i-ốt rất tốt. Do vậy, I-131 có thể được sử dụng hiệu quả để loại bỏ những mô giáp còn lại (cả lành tính và ung thư) sau khi người bệnh được phẫu thuật xong. Ở một số bệnh nhân, liệu pháp I-131 có thể tác động đến tuyến nước bọt và gây ra các tác dụng phụ như khô miệng. Đôi lúc, việc sử dụng I-131 với liều cao còn dẫn tới một số cơ quan khác bị ung thư nhưng tỉ lệ này không cao lắm.   Nhiều người trong chúng ta chắc cũng đã biết ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm như thế nào và xu thế gia tăng của nó được thể hiện ra sao trong những năm gần đây. Và căn bệnh mà chúng ta cần đặc biệt chú ý chính là ung thư tuyến giáp.

>>> Xem thêm : ung thư tuyên giap – Bạn có biết những cảnh báo sớm về ung thư tuyến giáp

Loading Facebook Comments ...